ผู้เขียน หัวข้อ: อนงค์ ชฎาดำ - แก้มเปิ่นเหวิ่น / แหลมทอง บัวไทย - แม่นกกระเต็น กับที่ปิดกันแซด  (อ่าน 7810 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แค่นี้ทีอยู่ของไฟล์ .swf  ก็จะโผล่มาให้เห็น จากนั้นก็ไปตามลายแทงที่ได้ คราวนี้จะนำไปเล่นหรือแปลงไฟล์เป็น .mp3 ก็ตามสบาย
ไม่มีขั้นตอนไหนที่ต้องอาศัย ซาวด์การ์ด แถมไฟล์ที่ได้ก็เป็นไฟล์ต้นทางแท้ๆ

มาถึงตรงนี้ ป้านกคงไม่มีคำถามแล้ว
    :SKJ_1_37:
มีคำถามค่ะ :SKJ_7_03: เพลงของพี่สันติหน่ะได้เพราะเป็นไฟล์ที่เพลงมันเล่นขึ้นมาเลย แต่ของป๋าอาทิตย์ต้องอัตโนมืออ่ะ หรือว่าต้องไปทำเป็นแบบแรก คือเซฟเป็นHTML ขออภัยไม่เก่งคอมฯ ในเครืองมันต้องมีโปรแกรม Flashอะไรด้วยใช่ปะพี่สายัณห์
 :SKJ_2_09: ปวดหัวจริงวุ้ย สงกะสัยต้องสอนกันแบบ face to face and mouth to mouth  :SKJ_1_28: ขอเลือกผู้สอนนะถ้าแบบนี้ :SKJ_1_19:

 :SKJ_1_21: ผมไม่ผิดหวังที่ชวนคุณสายัณห์เข้าก๊วนเพลงเก่า ตั้งแต่สังเกตเห็นตอนเข้ามาเล่นใหม่ๆ
ตามดูคุณสายัณห์อยู่ เห็นว่าเล่นหลายที่ แต่รู้สึกการตอบมีสาระ เพียงแต่ไม่ค่อยเอาออกมาฟาดฟันให้ใครรู้ในตอนนั้น
ผมก็เลยค่อยๆแง้มประตู ชูป้ายขอเช็คแฮนด์ กันหน่อย ..ได้ผลแฮะ
คุณสายัณห์ ย่อมทราบดีแก่ใจ ว่ามิตรภาพที่ผ่านตัวอักษรที่สะกิดใจนี่ เป็นเช่นไร


----------------------------

เมื่อพูดถึงซาวด์การ์ด ก็คงต้องขอเสนอความเห็นส่วนตัวสักหน่อย ผมว่าซาวด์การ์ดไม่ได้มีส่วนในการริปเพลงเลย ตามที่หลายท่านอ้างถึงกัน  หน้าที่ของซาด์การ์ดมีเพียงการนำสัญญานเสียงออกไปยังอุปกรณ์เสียงเท่านั้น ส่วนสัญญาณเสียงที่นำเข้า คอมพิวเตอร์จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นดิจิตอล เมื่อสัญญาณเข้า จะมาจากปรีหรือไม่ คอมพ์ไม่รับทราบ ทราบแต่เพียงสัญญาณมาดีก็แปลงออกมาดี สัญญาณไม่ดีก็แปลงไม่ดี ส่วนปลั๊กอินก็มีหน้าแต่งเติมสัญญาณดิจิตอลที่ได้แล้วให้เป็นไปตามที่ผู้ป้อนโปรแกรมตั้งค่า อย่างกรณีที่ให้ฟังเพลงอย่างเดียวแล้วใช้ริปจากซาวด์การ์ดนั้นผมไม่เคยทำ วิธีของผมคือนำเอาไฟล์ .swf  มาแปลงเป็นไฟล์ .mp3  หรือไม่แปลงก็มีหลายโปรแกรมที่เล่นไฟล์  .swf  ได้อยู่แล้วอย่าง   KM PLAYER หรือแม้แต่   VLC  เองก็เล่นได้แต่ไม่สะดวกเท่าไฟล์เพลง .mp3 หรือ .wav ในกรณีที่ไม่มีไฟล์  .swf ในโฟลเดอร์ที่เซฟมา เพราะมีการนำไฟล์  .swf  ไปฝากกับไว้เว็บที่รับฝากไฟล์ อันนี้ก็ไม่ยากเกิน
ริป.. ภาษาไทยที่ใข้ทับศัพท์ ที่ใช้กันจนไม่อาจย้อนคำจำกัดความให้ตรงกันได้แล้ว เพราะไปใช้รวมความจำกัดความซะจนกลายเป็นทุกอย่างที่เกี่ยวกับเพลงไปซะหมด.. จึงขอละ คำว่าิ ริป ในภาษาไทย ว่าจะขอเลิกใช้ชั่วคราวกับการตอบกระทู้นี้

จับประเด็นเฉพาะตรงนี้ "ผมว่าซาวด์การ์ดไม่ได้มีส่วนในการริปเพลงเลย ตามที่หลายท่านอ้างถึงกัน  หน้าที่ของซาด์การ์ดมีเพียงการนำสัญญานเสียงออกไปยังอุปกรณ์เสียงเท่านั้น ส่วนสัญญาณเสียงที่นำเข้า คอมพิวเตอร์จะทำหน้าที่แปลงสัญญาณอนาล็อกเป็นดิจิตอล เมื่อสัญญาณเข้า จะมาจากปรีหรือไม่ คอมพ์ไม่รับทราบ ทราบแต่เพียงสัญญาณมาดีก็แปลงออกมาดี สัญญาณไม่ดีก็แปลงไม่ดี"   ครับว่า

ต้องแยกคิดนะครับกับคำว่าริปเพลง.. เช่นถอด ดิจิตอลจาก CD>ไฟล์ดิจิตอล กรณีนี้ ไม่ต้องใช้ไม่ต้องมีซาร์วการ์ดก็ทำได้ ผมจึงให้ละคำว่า ริป ออกไปก่อนจะได้ไม่สับสน


ส่วนเสียงระบบอนาลอกไม่ว่าจะจากแหล่งใดก็ตาม หากนำเข้าสู่คอมพวเตอร์ (Windows) เพื่อทำการแปลงสัณญาณจาก อนาลอก>ดิจิตอล ต้องใช้ซาวด์การ์ดครับ และชิปที่ใช้แปลงสัณญาณที่ซาร์วการ์ดนั้นๆใช้อยู่ มีส่วนช่วยเรื่องที่จะให้ผลงานอกกมาดีเพียงไรด้วยครับ
การแปลงสัณญาณแบบนี้ หากใช้แค่ซาร์วออนบอร์ด มักจะได้เสียงที่แห้งกว่าซาวด์การ์ดแยก ครับ


ข้อที่ว่า ต้นทางสัณญาณอนาลอกดี นั่นมันเป็นส่วนของต้นทาง อย่างไรก็อย่างนั้น หากต้องแปลงแล้วออกมาดีแค่ไหน ตรงนี้ซาร์วมีส่วนช่วยได้มากเหมือนกันครับ

ผมทราบดีครับว่า ได้ทำได้วางได้ทำคุณภาพเสียงแค่ไหนอะไรลงไป การที่วางให้ฟังแบบ swf นี่ กับการริปผ่านซาร์ว หรือการทำแบบที่คุณสายัณห์ ได้ทำได้ดู คือเอา swf มาใช้ตรงๆ นั้น แล้วแปลงเป็น ไฟล์นามสกุลอื่นๆ ที่ใช้ง่ายหรือแพร่หลายกว่าอย่าง mp3 ก็เป็นส่วนที่ทราบอยู่ล่วงหน้าแล้ว

ผมเองก็แหย่เพื่อเปิดช่องทาง ให้หลายคนที่อ้ำอึ้งหรือไม่ทราบมาก่อน ได้ทราบ ผมเองไม่คาดคิดว่า คุณสายัณห์จะเปิดใจให้มาก จนผมต้องขอขอบคุณท่าน ณ. ที่ตรงนี้ีอีกครั้ง

หลายปีที่เล่นเว็บมา เราพบได้เสมอกับ..ประเภท กลัวเสียหน้า หรือกลัวเขาว่าไม่รู้ และกลัวคนอื่นจะรู้ .. ตรงนี้ก๊วนที่นี่ไม่เป็น
เช่น ผมย่อมรู้แต่แรก ว่า 2 เพลงข้างต้น คุณภาพเสียง swf ที่ปล่อยขึ้นเว็บ เป็นเช่นไร แค่ไหน ใครจะดูด/ไม่ดูด ไปใช้อย่างไร หรือเปรียบกับที่เคยมีแจกๆในเว็บขนาด mp3/320 เสียงอาจดีหรือแย่กว่าเขานั้นผมไม่สนใจนัก เพราะชอบฟังเองจึงคิดว่าแค่นี้เหมาะที่จะส่งขึ้นแล้ว เรื่องปล่อยให้ระดับ พอฟังได้ (Quality:FM) ผมว่ามันเหมาะสมกับเพลงที่ผมอยากฟังเอง ก็ทำไป
Quality:FM นี่ผมรันอยู่ตั้งแต่ 64-96 kbps เท่านั้น แล้วแต่เห็นควร ซึ่งบางเพลงยังต้องไปถึง 128 ก็มี เพราะเพลงนั้นๆไม่เอื้อต่อการทำเรทต่ำกว่านั้น มันไม่เพราะ ส่วนที่มันแจ่มก็เพราะตั้งใจและมาจากต้นทางที่เป็นแผ่น มันไม่ตายตัวหรอกเรื่องบิตเรทน่ะ  เรื่ิอง 320 นั้นหรือลืมไปได้เลย นี่มาให้ฟัง ไม่ได้มาขายนะ
แต่ก่อนเพลงพวกนี้ เป็นทีต้องการกันมาก แต่เด๋วนี้ มันลดระดับจนจะเป็นศูนย์อยู่แล้ว เว้นแต่ว่า เสียงดีกว่าที่มีอยู่เดิมของแต่ละคนแต่ละเครื่อง ก็อยากฟังที่ดีกว่าเป็นธรรมดา

และเหล่านี้เป็นเกร็ดเล็กๆ อีกนิด ก่อนจาก
- การแปลง อนาลอกสู่ดิจิตอล คุณภาพเสียงอยู่กับ ต้นทางอนาลอกและคุณภาพซาร์วการ์ด
- การเปลี่ยนแปลง (นามสกุล) ไฟล์ คือ ดิจิตอลเป็นดิจิตอล (เช่น swf>mp3, wma>mp3 ...) เหล่านี้ ไม่ต้องใช้ไม่ต้องมีซาร์วการ์ดก็ได้ แต่ คุณภาพเสียงจะลดลงทุกครั้งที่มีการแปลงไฟล์ เสมอ คงรู้แล้วสิว่า ทำไมผมจึงปล่อย swf ออกมา
- การบันทึกซ้ำ..คือ SAVE ซ้ำๆกับไฟล์ ดิจิตอลที่มีการบีบอัด เช่น MP3>MP3  นั้น เมื่อไรเอาไปแก้ไขเสียงแล้ว SAVE ใหม่ สัณญาณความคมชัด จะดร๊อปลง เสมอ ใครว่างและไม่เชื่อก็ไปลองดู จะได้รู้ว่าเป็นเช่นไร เซฟซ้ำๆ สัก 7 ทีแล้วลองไปฟังทีที่ 7 สิครับ
- เรื่องการปรุงแต่งใส่ DSP แล้วให้เสียงที่ฟังดีขึ้น..มันต้องแยกคิดเป็นอีกประเด็นนะครัับ ไม่ใช่มาเหมารวมว่า ผมพูดไม่จริงเรื่องเซฟดิจิตอลซ้ำๆ แล้วคุณภาพลดลง ผมไม่อยากอธิบายอะไรเพราะอิ่มแล้ว ไม่ต้องการพาดพิงใครอีก เรื่องนี้คุณสันติ พี่วาทิต หัวเขียง คำแสง ไนโตะ ก๊วนอีกบางท่าน ล้วนทราบดีว่าผมกำลังหมายถึงอะไร

 
ทุกเรื่องที่คุยมา ผมลองจนลืมไปแล้ว.. ให้เล่าน่ะพอได้..แต่ให้ทำให้ดูนี่ ไม่ไหวแล้ว
..แก่เกินเอาไปแกงแล้วล่ะผม..เอิ๊กๆ โน่น..คำแสง โน่น ไฟยังลุกโชน..55
นี่ขาดการติดต่อ..สงสัยไปช่วยใครสร้างบ้านอีกแล้วสิท่า..
อืม..อีกหน่อยเรามีที่ไปจิบเบียร์เพิ่มอีกแล้ว

มีคำถามค่ะ :SKJ_7_03: เพลงของพี่สันติหน่ะได้เพราะเป็นไฟล์ที่เพลงมันเล่นขึ้นมาเลย แต่ของป๋าอาทิตย์ต้องอัตโนมืออ่ะ หรือว่าต้องไปทำเป็นแบบแรก คือเซฟเป็นHTML ขออภัยไม่เก่งคอมฯ ในเครืองมันต้องมีโปรแกรม Flashอะไรด้วยใช่ปะพี่สายัณห์
 :SKJ_2_09: ปวดหัวจริงวุ้ย สงกะสัยต้องสอนกันแบบ face to face and mouth to mouth  :SKJ_1_28: ขอเลือกผู้สอนนะถ้าแบบนี้ :SKJ_1_19:

อยู่ที่ตอนทำไฟล์ flash (swf) ออกมาน่ะ ป้า.. ว่าจะเลือกให้เป็นอัตโนมัติหรืออัตโนมือ
ปวดหัว ก็ควรดื่มน้ำอุ่นเยอะๆ หากไม่จำเป็นก็ยังไม่ต้องทานยา พักผ่อนให้มาก ..
ส่วนถึงขนาด face to face and mouth to mouth นั้นน่ะ.. ลองประกาศสิ..ตรึมมมมมมมมมมม 
:SKJ_8_05:

 :SKJ_1_37: นี่มันห้อง นานาสาระ..ทุกเรื่อง จริงๆเลยว่ะ 55

 :SKJ_1_21:
หลังๆมานี้ กระทู้ทำนองให้รู้ นี่ น้อยลงเรื่อยๆ
คุณสายัณห์ เป็นอีกหนึ่ง ในน้อยๆที่ เป็นผู้ให้ แบบปรุงอาหารเอง ตั้งแต่หั่นผักจนยกเสิร์ฟให้ แบบในกระทู้นี้

ขอได้รับคำ ขอบคุณมาก อีกครั้งครับ..

ออฟไลน์ aj

ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ให้ความรู้ และบทเพลงอันแสนไพเราะด้วยครับ