ผู้เขียน หัวข้อ: ถามผู้รู้ (ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน) ว่า File info มีคุณ มีโทษ มีประโยชน์ อะไรบ้าง  (อ่าน 2830 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้


             ขอออกตัว ผมมือ่อน(หัด)มาก ๆกับเรื่องเครื่องคอมพิวเตอร์ เพิ่งเรียนรู้ เรียนแบบ งูๆ ปลา ๆ นก ๆ แมว ๆ ฯลฯ
     เห็นคนที่เขาเป็น(เรื่องนี้) เขาจะพูดว่า ให้ไปดูที่ ไฟล์อินโพร์ ว่าเพลงนี้มาจากไหน ต้นเสียงไฟล์เพลง ก็จะเห็นที่มา
     ผมเข้าไปดู ไม่เห็นมีอะไร บางเพลงก็มีภาษาเขมร ก็ไม่ใช่ ภาษาโรมันก็ไม่เชิง แล้วจะมีประโยชน์อะไร ที่จะไปดู ว่างั้นเถอะ
     หรือว่าผมไม่เข้าใจ เหมือนที่เข้าใจ ว่า มืออ่อนกับเรื่องนี้  ช่วยหน่อย นะครับนะ ท่านที่เข้าใจดีทุกท่าน  ไม่ต้องเกรงใจ เต็มที่เลย
     จะไปเริ่ม เน็คเท็คใหม่ก็ไม่ทันซะแล้ว


พี่สมพรกับผมคงพอๆกัน ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคนิคต่างแค่ลงเพลงฝากไฟล์ภาพตั้งกระทู้นี่หืดขึ้นคอแล้วครับ... :SKJ_1_09:

พี่สมพรกับผมคงพอๆกัน ไม่ค่อยรู้เรื่องเทคนิคต่างแค่ลงเพลงฝากไฟล์ภาพตั้งกระทู้นี่หืดขึ้นคอแล้วครับ... :SKJ_1_09:

นกก็แพ้เทคโนโลยีเหมือนกัน พี่บุญมา พี่สมพร  :P

              ขอออกตัว ผมมือ่อน(หัด)มาก ๆกับเรื่องเครื่องคอมพิวเตอร์ เพิ่งเรียนรู้ เรียนแบบ งูๆ ปลา ๆ นก ๆ แมว ๆ..........

เห็นพี่สมพร ออกสตาร์ทก็บอกว่า มืออ่อน(หัด)มากๆ
งั้นผมออกสตาร์ท ในฐานะน้องบ้างว่า  ผมก็อ่อน(หัด)ครับ..อ่อนปวกเปียกเลยพี่..อยู่กับสาธารณะสุขนานปี พี่พอมียาดีบ้างไหม? .. 
:SKJ_1_09:
อ้อ..ผู้ตื่น น่ะ..มันไม่ตื่น..เต้นแล้วฮับ :SKJ_8_05:

คนที่ตอบเรื่องนี้ น่าจะเป็น มารบูรพา ซะมากกว่า เขาเชี่ยวชาญเรื่องนี้..แต่แกหาตัวยาก ผมเลยมาขัดดอกให้ชั่วคราวเท่านั้นอ่ะ..

+++++++++++++++++++++++++++++++

File info > คำนี้ ที่จริงมีไว้เพื่อ เพิ่มรายละเอียดให้กับไฟล์ดิจิตอล อย่าง MP3 เป็นต้น และก็มีหลายเวอร์ชั่นตามความละเอียดของข้อมูลไฟล์ ที่จะใส่เข้าไป โปรแกรมเล่นเพลง จะไปเอาข้อมูลในนี้มาแสดง หากถูกลบไปหรือไม่มี ก็จะอ่านที่ชื่อไฟล์ แทน

คำถามคาใจว่า
จำเป็นไหม - ที่ต้องมี file info เนี่ยะ  ตอบกลางๆคือ ขึ้นอยู่กับ ผู้ใช้งาน ว่าอยากรู้อยากใส่รายละเอียดหรือจะเอาไปใช้กับโปรแกรมเล่นเพลงยุคใหม่ อย่างไร
ไม่มีได้ไหม - ไม่มีก็ไม่ทำให้เป็นโรคกะเพาะ และไม่เปลืองพื้นที่การเก็บอีกด้วย ..สำหรับผม ผมมักจะเข้าไปลบออกสะเด็ด ครับ ไม่เอาไว้..
อ่านไม่ออก - ใช่ครับในส่วนของมัน บางทีโปรแกรม/โอเอส ต้นทางกับการใช้โค๊ดภาษาไทย ไม่เหมือนกัน ทำให้เวลาเปิดเข้าไปอ่านจะเจอ ภาษามั่วๆ อ่านไม่ออก (ถ้าใช้เครื่องเดิมของมันที่ทำมา ไม่เป็นไร) เพราะ.. ภาษาไทยเองก็มีหลายโค๊ด ในแต่ละ OS ซึ่งต่างก็พัฒนาว่าดี แก้จุดอ่อนตรงนั้นตรงนี้ หลาย เวอร์ชั่น แล้วโปรแกรมที่แปลงไฟล์ก็เรียกใช้โค๊ตเหล่านี้ ไม่เหมือนกันกัน  ทีนี้ก็เป็นเรื่อง พอต่างเครื่องก็อ่านออกมั่ง ไม่ออกมั่ง มั่วไปหมด.. (สำหรับภาษาไทย นะ)
แล้วจะมีประโยชน์อะไร - สำหรับผมแล้ว ไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรกับมัน มองเห็นว่ารก เกะกะ ด้วยซ้ำ
เพราะ.. หากใช้ winamp ฟังเพลง ปล่อยให้มันไปเอาค่าจากไฟล์อินโฟ มาแสดง ชื่อก็มั่วไปหมด ..มันไม่มาตราฐานอะไร เนื่องจากคนที่ใส่ชื่อ ใส่ข้อมูลเข้ามา ต่างคนก็ต่างใส่ ผิดมั่ง ถูกมั่ง ไปกันใหญ่ และก็ไม่เห็นก่อนด้วย นอกจากต้องเข้าไปดูเองหรือให้โปรแกรมอ่าน
บางคนไม่รู้ ว่าโปรแกรมตั้งออโตไว้ เวลาพิมพ์ชื่อ บางทีก็ใส่นักร้อง บางทีใส่แต่ชื่อเพลง ..ไอ้ออโต ที่ตั้งไว้ไม่รู้ตัว มันก็พลอยมั่วๆไปด้วย..เละเทะ
ซึ่งตรงนี้ สู้ตั้งชื่อไฟล์ เป็นมาตราฐาน ที่แค่อ่านได้ด้วย Explorer ก็เหลือแล้ว  พูดกวนๆหน่อยก็ว่า กำลังฟังเพลงนะ ไม่ใช่ทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นมันไม่ได้ดื่มด่ำกับรสเพลง ..นั่นมันกำลังทำงาน


ยังมี..ที่อาจมีประโยชน์ ที่มักใช้กับผู้ไม่ค่อยรู้ หรือรีบร้อน มาโหลดเพลงที่นึง แล้วรีบไปแจกต่ออีกที่นึง ด้วยอยากอิ่มกับคำขอบคุณ หรือให้คนอื่นเขายกยอในความมักง่ายของตัว ซึ่งบางทีคนริปต้นทาง ก็แอบใส่เข้าไปบ้าง แบบนี้ เจอง่าย และออกจะบ่อยๆซะด้วย
ส่วนนักดูดขั้นเทพ หรือว่าใส่หน้ากากหลายชั้น นั้น พวกนี้พอที่จะใช้โปรแกรมเป็นหลายอย่าง ก็ลบเอาไฟล์อินโฟออกมั่ง ทำแล้วส่งออกแจกอีกที หรือไม่ก็ไปปรับปรุงเสียง อย่างนั้นอย่างนี้ ให้ต่างจากเดิม ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่า เขาจะทำไปเพื่ออะไร พูดไปก็สะเทือนหลายคน บางคนมีชื่อเสียงมีคนนับหน้าถือตามากมาย ที่จริงไม่มีอะไรในกอไผ่เลย

สรุปในส่วนของผม
ไฟล์อินโฟ - ลืมไปได้เลยครับพี่สมพร.. มันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัยคุณภาพเสียงเลยครับ ใส่ไปก็งั้นๆ คนเป็นก็ไปลบออก ถ้ายังวนในการเล่นแบบแจกๆ อยู่อย่างนี้ มันก็ได้เท่านี้เอง ใส่ให้ยุ่งยากทำไม เสียเวลา ครั้นพี่สมพรเกิดอยากใ่ส่เอง ก็ลงทุนด้านเวลาไปใส่ พอไปเปิดเครื่องอื่นๆ อ้าว..อ่านไม่ออก..เช่นที่พี่เองก็เจอ แบบนี้ ไม่ต้องใส่ ดีกว่า.. ยังไม่มีโค๊ตไทย ตัวไหน ใช้ได้ทุกแพลทฟอร์ม

แถมให้ครับ
เรื่องตัดต่อ ปรับปรุงคุณภาพเสียงอะไรนั่น พวกที่ริปเพลงเองจะทำกันที่ ไฟล์ WAV ที่แต่ละคนเก็บไว้ คนที่เอาไฟล์ ที่บีบอัดแล้ว อย่าง MP3 ไปปรุงไปแต่งอะไรนั่น มันหลอกคนอื่น/ตัวเองได้ ก็งั้นๆ ไม่มีทางได้คุณภาพดีไปกว่าแก้ไขจาก WAV หรอก ไฟล์ที่บีบอัดแล้ว..เอาไปปรุง /ไป SAVE คุณภาพเสียงจะด้อยลงตามลำดับทุกครั้งที่กด SAVE ..คุณภาพรวมของเสียง มันแย่ลงตลอดครับ บางคนอาจนึกว่า ก็แก้ EQ แก้นั่นนี่ ให้พอฟังได้.. ก้สุดแล้วแต่ท่าน แต่ผมว่ามันเสียเวลาเปล่าๆ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า เพราะ เด๋วนี้ คนริปเพลงจากแผ่น แทบจะชนกันตาย
[/size]
 
ผมตอบให้นิดหน่อยเอง ไม่รู้จะถูกใจตรงใจผู้ถามหรือเปล่า.. เยอะกว่านี้ โท ง่ายกว่าแน่ๆ.. :SKJ_1_24:
อีกอย่างหากยอมเสียเวลา ทำความเข้าใจ ไม่ละเลยอะไรง่ายๆ
ผมว่าเสียเวลารวมน้อยกว่า ที่จะต้องไปตามล้างตามแก้ ไฟล์อินโฟที่ละเพลงน่ะครับ
มาตราฐานงานเรา..อยู่ที่เราสร้างมันเองครับพี่
 

DJ_SANG

ทุกข้อสงกะสัย มีคำตอบให้แบบหายงง
เพียงท่านโหลดโปรแกรมนี้ไปติดตั้ง
แล้วท่านจะเห็นยันตับ ยันปอด (วิวอินโฟ)
เพียงแค่ใช้เม้าส์ชี้ไปที่เพลง Mp3    ท่านอาทิตย์ เป็นครูที่ดีเยี่ยมจริงๆ ขอชม  ดีมาก ๆ ด้วย หลายเรื่องแจ่มแจ้งมาก  บางเรื่อง มีคนอธิบาย ต้องแปล แต่ท่านบอกมาไม่ต้องแปลอีก
    ผมเห็นภาพตาม ทุกครั้งที่เขียนข้อความมา  ขอบคุณมากครับ ขอบคุณจริง ๆ ในทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องนี้ ครับผม

    ขอบคุณทุกท่าน ทั้งท่านบุญมา ท่านก ท่านพ่อใหญ่ และท่านอาทิตย์  ฉะนั้น สรุป ทุกอย่าง มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ ดับไป ทุกเรื่อง  ว่างั้นเถอะ 
File info : ใช้บันทึกข้อมูลของไฟล์เพลง  ผมคนหนึ่งที่ใส่ใจทำเพื่อบันทึกข้อมูลที่ผมทำไว้อยู่เสมอ จะบ่งบอกวันที่ เดือนปี ผู้จัดทำ
ความถี่ หรือบิตเรท แต่ก็ไม่จำเป็นอะไรมากนักสำหรับผู้ไม่ใส่ใจในเนื่อหา ณ จุดนี้ บางคนเอาเพลงที่ผมริปไปวางที่ห้องอื่น ผมก็ทดลอง
โหลดมาดู  และเข้าไป File info ที่ไหนได้ของข้านี้หว่า  แต่เดี๋ยวนี้เขาฉลาดครับ ลบไม่เหลือร่องรอยอะไรเลย แต่ก็รู้ว่าเพลงอะไร ใครแจก
เพราะการริปของแต่ละคนไม่เหมือนกัน  อีกอย่างการสังเกตุด้วย  Editor เพื่อดูกร๊าฟ ก็พอบอกได้ว่าใครริป แม้จะไปทำฟอร์แมทช์ใหม่ก็ตาม


 <a href="http://megaswf.com/files/Users/5/35/935/154935/srik.swf" target="_blank" class="new_win">http://megaswf.com/files/Users/5/35/935/154935/srik.swf</a>

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31-10-2012, 03:12:25 PM โดย สันติ ยะลา »ครับ..ไหนๆก็เตลิดมาจนถึงจุดนี้กันแล้ว พอดีเห็นพี่พงษ์ (กระทู้นี้งดแซว..อิอิ) เอา ต.ย. ที่ท่านท่านเองประจำมาให้ดู
- ขุดดินสาปแช่ง นี่น่าจะมากระตุกหนวดท้าวเทพอัคคี กระมังครับ..ท่านพี่
- จากแถวบนสุด C:\Doc....แช่ง.mp3 บรรทัดนี้ น่าสนใจยิ่งนักครับ เพราะว่า ยังตั้งค่าปรกติของโปรแกรมริปเพลงให้ SAVE อยู่กับ Desktop ซึ่งจะค่อยๆกินเนื้อที่ของ Drive C: ไปเรื่อยๆ แบบนี้ระยะยาวจะเสี่ยงหน่อยครับ เพราะนอกจากจะทำให้ไดว์ที่เป็นตัวรันโอเอส อืดขึ้น แถมยังเสี่ยงต่อการโจมตีอยู่แล้วซึ่งหากยังปล่อยให้อยู่ในไดว์  C: เวลาล้างเครื่องอาจเผลอลบสะเด็ดไปด้วย ยังไงถ้าหากตั้งค่าปรกติของโปรแกรมริปได้ น่าจะย้ายไปที่ไดว์อื่นๆ ครับ จะปลอดภัยกว่า..(แค่ กว่า..นะ ไม่ใช่ ที่สุด) อย่างน้อยก็ทุ่นเวลางานไปเยอะเลยครับ
- File info แบบนี้แหละครับ ที่เข้ามาได้แล้ว หากจะลบ จะเปลี่ยน.. ยังไงก็ได้ พวกชอบลบ เขาก็จะคลิ๊กไปที่ ID3v1 และ ID3v2 แล้วตัวที่ติ๊กไว้ ที่ช่องแถวบนออก เท่านี้ก็ราบพนาสูญ..อิอิ สูญ ตัวนี้ถูกต้องหรือเปล่า ไม่แน่ใจ

แฉเรื่อง่ายๆ แบบนี้ ผมหวังว่าพี่พงษ์ และพี่ทุกคน คงไม่ว่าผมเกินเลยหรือจาบจ้วงพี่ท่าน นะครับ
ผมเชื่อว่า คนไม่รู้ ยังมี..ก็ให้เขารู้กันเถอะ ไม่ใช่เรื่องยาก ก็ให้รู้ถึงด้าน+ และ - ของไฟล์อินโฟให้แจ่มไปเลย


เหมือนเกิดว่า ผมไปเปลี่ยน ช่อง Composer จาก สันตอ ยะลา เป็น สันติ ดวงส่าง... แล้วกด OK
มันก็จะเป็น สันติ ดวงส่าง ทันที... ยะลาก็ ยะลาเถอะ..พิษไข้แบบนี้ มันเนเวอร์ดาย จริงๆ..จริงไหมพี่

ปล. ผมเชื่อว่า ขุดดินสาปแช่ง ที่ฟังอยู่นี้ .. หลังจากตรงนี้ ยังไงพี่พงษ์ ก็ต้องกลับไปทำมาใหม่แหงๆ เพราะใช่ว่าจะฟังไม่ออกว่า ที่มีเสียงแผดเกินๆ ในหลายๆจุด ผมเชื่อว่าคงยังไม่ทันเลือกหัวให้เหมาะกระมัง..เน๊าะ มันไม่น่าจะแค่นี้ น่ะครับพี่พงษ์ ไม่รู้สิ ผมเชื่อว่าพี่ทำได้ดีกว่านี้แน่
 

krabiman

 :SKJ_7_01: ท่านสมพร เปิดประเด็นมา  ก็ได้คำตอบ จากท่านผู้มีความรอบรู้ข้อมูลท่างด้านเทคนิคต่างๆ จากท่าน อาทิตย์อุทัย พ่อใหญ่ และท่านสันติ ยะลา
ทำให้ผมได้ความรู้ใหม่ที่ไม่เคยทราบมาก่อน  ขอขอบคุณทุกท่านครับ