ผู้เขียน หัวข้อ: ..เล่าสู่กันฟัง..  (อ่าน 9071 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

..เล่าสู่กันฟัง..
« เมื่อ: 21-03-2014, 11:30:58 AM »
..เล่าสู่กันฟัง..

               ผมเห็นว่า หลายเรื่องราว ยังไม่ถึงกับตั้งเป็นหัวข้อกระทู้ได้ เลยคิดรวบรวมไว้ เผื่อยามว่าง เหงาๆ ก็มาเล่าแกมบ่นระบายความดันลงบ้าง น่าจะดีกว่ากินยาคลายเครียดล่ะนะ บอกคร่าวๆไว้ก่อนครับว่า ตั้งใจเขียนให้ออกเบาๆสมอง บางเรื่องอาจตรงใจท่าน หากบางตอนมีวิชาการก็จะไม่ลงลึกหรอก (เพราะ ข้าเองก็ไม่รู้)    อืม..เราเริ่มละเลงที่เรื่องนี้เลยดีกั่ว

1 : ริปยังไง ก็ไม่ถูกใจสักที
               เห็นหัวข้อ แล้วไม่ต้องคิดเลยเถิดว่า ว่าใครหรือป่าว ? ป่าว..นี่ผมรำพึงกับตัวเองน่ะ คือผมย้อนไปฟังเพลงที่เคยๆริปไว้ เมื่อหลายๆปีก่อน แล้วขำตัวเอง เออ..มันห่วยมาก แต่พวกๆ ไม่มีท้วงมาเลย คงเกรงใจ หรือ ช่างหัวมัน นี่ไม่รู้ได้นิ  ก็รู้ว่าทำเสียงได้ไม่ดี จำใจมองโลกสวยไว้ก่อนจึงลองโน่นนี่เรื่อยๆ พอหลังๆมาเหนื่อยแฮะ! เพลงๆล่อซะหลายชั่วโมง ก็ใช่ว่าจะลงตัว คนที่ไม่เคยลงมือริป..ไม่รู้หรอก ว่ามันท้าทายเพียงไร ... อารมณ์ริปเพลง น่ะสำคัญมาก ยามไม่มีอารมณ์ ต่อให้แผ่นไม่เคยโดนเข็มวางตรงหน้า ก็หาได้สนใจไม่ ยามมีอารมณ์ ต่อให้แผ่นขรุขระแค่ไหน เข็มเสียหายช่าง ขอให้ได้ฟังสักครั้งก็ยังดี 55
               อืม..จะว่าไป เชื่อหรือไม่ก็ตาม ผมลองปลดประจำการหลอดเยอรมันลง เพราะกับเพลงลูกทุ่งไทยหลายเพลงผ่านหลอดนี้ แล้วได้อารมณ์สากๆดิบๆ สู้หลอดจากทางเมกา ไม่ได้ หรือนี่จะกลายเป็นหนทางเสียงห่วย อีกก็ไม่รู้..ต้องลองดูกันต่อไป  วันนี้พูดถึงเสียงเพลงกันปากเปล่าๆมันแปร่งๆนะ  มาลองฟังเสียงเป็นตัวอย่างทำใหม่เมื่อวันก่อนดีกว่า  2 ตัวนี้ใช้หลอดจากเมกา ยังไงก็เชื่อหูท่านเองเป็นดีที่สุดครับ


<a href="http://www.swfcabin.com/swf-files/1395372119.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.swfcabin.com/swf-files/1395372119.swf</a>  <a href="http://www.swfcabin.com/swf-files/1395373629.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.swfcabin.com/swf-files/1395373629.swf</a>

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21-03-2014, 06:11:41 PM »
 SKJ_2_17 เสียงดีนี่คะป๋า อันนี้หูของคนไม่เคยริปนะ แต่นกว่าการริปนี่นอกจากต้องมีอารมณ์แล้ว หูและประสบการณ์การฟังเพลงต้องมีในระดับหนึ่ง หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือมีทักษะประมาณนั้น คนที่ฟังเพลงไม่แตกหรือไม่ใช้ใจฟังริปเพลงมาต่อให้เข็มเหมือนกัน เพลงเดียวกัน อุปกรณ์เหมือนกัน ก็จะดีเท่ากันไม่ได้

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 21-03-2014, 08:52:59 PM »
2 : จุดอ่อนของ 7 นิ้ว
               7 นิ้ว นี่กำลังพอดีนะครับ ข้อดีมีเยอะแยะ แต่มันก็มีจุดอ่อนของมัน เหมือนกัน (เล่าแค่ 7 นิ้วก่อน ส่วนนิ้วอื่นๆ ไว้ทีหลัง)
ผมคิดว่าหลายคน คงเคยดูหนังวีดิโอ ระบบดิจิตอลยุคแรกๆโน้น จะเห็นว่า ตอนที่นางเอกพริ้มตาจูบกะพระเอกน่ะ ภาพมันคมชัดดีจังแฮะ พอตอนผู้ร้ายชกกะพระเอก จะเห็นว่า ภาพมันไม่คมชัดเห็นหมัดเป็นปื้นๆ มันเป็นเพราะอะไร ? มันน่าจะอาการเดียวกับแผ่นเสียง ที่จะเล่านี่แหละครับ
               7 นิ้ว นี่ หากเป็นเพลงหวานๆช้าๆ ก็มักจะไม่พบอาการผิดปรกติของเพลงแต่อย่างใด  ครั้นเป็นเพลงเร็ว ที่ต้องการความกระชับของดนตรีมากๆ และยิ่งไปเจอแผ่นเพลงลูกทุ่งยุคกลางๆ ที่บันทึกแบบมี Compresser ช่วยตั้งแต่บันทึกมาเต็มๆ  มันฟังเสียงบวมด้านๆยังไงก็ไม่รู้ แฮะ และมันออกอาการแตกพร่าได้ง่ายๆ ยิ่งตอนท้ายๆเพลง (วงใน) ยิ่งไปกันใหญ่   เอ..เป็นไปได้ไหม ที่แผ่นเสียง 7 นิ้วเนี่ยะ เขาไม่ค่อยพิถีพิถันเรื่องการผลิตนัก
               ลองฟังตัวอย่างเพื่อจับจุดอ่อนมันครับ สังเกตเสียงร้องท้ายๆเพลงสิ ว่าใช่จุดอ่อนไหม?  โทษแผ่นไม่ดีไว้ก่อนแหละเป็นดี 55


<a href="http://www.swfcabin.com/swf-files/1395407130.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.swfcabin.com/swf-files/1395407130.swf</a>

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 21-03-2014, 10:50:01 PM »

หากจะริปแผ่นต้องอาศัยอารมณ์ เส้นทางของคนริป
แผ่นคงไม่ง่ายอย่างที่หลายคนคิดเลย ทุกวันนี้ตัวผมเองก็ไม่อาจสรุปอะไรได้เลย หลายหนทางที่ได้ทดลองครั้ง
แล้วครั้งเล่า เรื่องแผ่นพวกสปีด 45 ที่เราใช้ริปกันอยู่เรียกว่า....เป็นแผ่นสามัญประจำเวปเพลงเก่าไปแล้วก็ว่าได้
หลายแผ่นบันทึกมาดี หลายเป็นก็บันทึกมาขาดๆเกินๆ ต้องโทษคนมิกซ์เสียงที่เป็นต้นฉบับมาสเตอร์ ที่ชงซะผิด
อัตราส่วน เลยทำให้รู้สึกได้ว่าความมาตรฐานของแผ่นที่ผลิตมาแตกต่างกัน  เพราะสมัยก่อนแผ่นเจ็ดนิ้วเขาคง
ทำออกมาเพื่อโปรโมทให้สถานีนำไปเปิด  เมื่อเพลงดังขึ้นมาก็ผลิตแผ่นสปีด 33  ขึ้นมาเพื่อให้ครบ 1 อัลบั้ม
เราจึงเห็นความแปลกของแผ่น 7 นิ้วที่เจาะรูเล็ก และรูใหญ่เพื่อใส่อะแด็ปเตอร์ของตู้เพลงหยอดเหรียญสมัยก่อน
  หากจะพูดถึงการผลิตแผ่นเสียงหลังปี พ.ศ.2520 เป็นต้นมา การบันทึกเสียงจะทำค่อนข้างมีมาตรฐานที่อ้างอิง
ได้อย่างยุคของ ชัชชัย ชัชวาลย์ ที่คุณอาทิตย์นำมาให้ฟัง คุณภาพบันทึกเสียงมาค่อนข้างดี และเป็นสเตอริโอ
เป็นส่วนใหญ่  อีกประการหนึ่งการเลือกห้องบันทึกในสมัยก่อน ก็มีทางเลือกอยู่หลายทาง หากมีเงินมากหน่อย
ก็เลือกห้องบันทึกเสียงของ  กมลสุโกศล  หรือ งบน้อย ก็อาจไปใช้ของห้างศรีกรุง หรือทางเลือกอื่นๆ ที่มีราคาถูก
  ผมต่อสู้กับแผ่นทุกรูปแบบมานานหลายปี แต่สูตรสำเร็จและลงตัวผมเองไม่เคยเจอจริงๆ ทั้งหัวเข็ม ทั้งโฟโน
ทั้งเทิร์น ทั้งปัญหาไฟฟ้า ล้วนเป็นอุปสรรคต่อเสียงทั้งสิ้น....อย่างไรเสียหากริปมาไม่เพราะก็ไปโทษพวกบันทึกเสียง
หรือห้องอัดไม่ดีไว้ก่อน 555 นี่....จะเสวนาย่อยกันอีกหรือ เดี๋ยวลงลึกผู้อ่านบางท่านเขาจะหาว่า กาแฟล้นถ้วยนะ
   เล่าสู่กันฟัง อย่าจริงจังกับมันมาก..เสียงที่ทำมาก็เพราะแล้วนะ เพราะผมไม่ใช่หูหาเรื่องเลยจับผิดอะไรไม่ได้เลย

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 22-03-2014, 08:05:13 PM »
3 : หนุ่มอ่างทอง ?
               พระเอกลิเกชื่อดังคนหนึ่ง เคยร้องเพลงนี้ไว้
               แผ่นเสียง เขียนว่า "หนุ่มอ่างทอง"  แต่ ซีดี ที่ทำออกขายเขียนว่า "คอยนางที่อ่างทอง"  ซีดีที่หิ้ง ราว 5-6 อัลบั้ม มีเพลงนี้รวมอยู่ พิสูจน์แล้วว่าเสียงดีไม่เท่ากัน ทึบบ้าง ใสบ้าง บางตัวท่อนจบมีเสียงแสกๆ (เสียดายตังค์) ให้รำคาญอีกด้วย ก็นึกนะครับว่า ยุคที่มีซีดีแล้ว ทำเสียงออกมาขาย มันยังดีไม่เท่ากันเลย
               2 เสียงที่มาให้ทดลองฟังนี้ เป็นไฟล์ดิบ (แถมข้าวเกรียบ) ริปจากแผ่นเสียงใช้เข็มต่างกัน จึงออกทุ้มแหลม ไม่เท่ากัน .. เป็นท่าน จะชอบแนวเสียงแบบไหน? เผื่อว่า เวลาริปคราวหน้าจะได้ตัดสินใจง่ายๆ เอนเอียงไปแบบที่ท่านชอบ..ไง ไม่ต้องริปหลายตัวให้เปลืองเข็ม เปลืองเวลา และหากท่านอยากรู้ว่า เสียงจากแผ่นยุคหลังๆ นี่ แตกต่างจากซีดี ยังไง ก็เชิญได้ครับ ลองเทียบกับไฟล์ที่ท่านมีอยู่ได้เลย เพลงหาง่ายครับ


<a href="http://www.swfcabin.com/swf-files/1395488916.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.swfcabin.com/swf-files/1395488916.swf</a>  หนุ่มอ่างทอง ทุ้ม
<a href="http://www.swfcabin.com/swf-files/1395490358.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.swfcabin.com/swf-files/1395490358.swf</a>  หนุ่มอ่างทอง ใส
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23-03-2014, 09:44:51 AM โดย อาทิตย์อุทัย »

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 22-03-2014, 08:18:04 PM »
ถึงพี่พงษ์
ผมก็กะจะเล่าง่ายๆไปเรื่อยๆน่ะครับ ไม่มีอะไรลงลึกแน่นอน อิอิ กะว่าจะล้างมือแล้วด้วยซ้ำ จึงเล่าระบายๆให้รุ่นต่อๆไปเขาจะได้แนวทางมั่ง ไม่ต้องมัวลองผิดลองถูกอย่างกะรุ่นเรานิพี่  .. ยังไงเราก็ริปไม่หมดอยู่แล้ว ขายเพลงเราก็ไม่ได้ขาย ริปดีริปสั่วๆ ก็เท่านั้น เอามาเล่าให้อ่านเล่นๆกัน ก็ยังดีครับ เป็นวิทยาทานเล็กๆ ที่ไม่ได้คิดคาดหวังอะไร
...แค่ เอ็งช่วยริปให้ข้าฟัง มั่งก็พอ อีน้อง..เอิ๊กๆ :SKJ_1_19:

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 22-03-2014, 11:24:49 PM »
ขอเข้ามาฟังเพลงเพราะๆที่ป๋าและพี่ๆริปให้ฟังดีกั่ว  7 นิ้ว 8นิ้ว  ยังไม่เคยได้สัมผัส  ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ SKJ_2014_11.gif

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 24-03-2014, 07:15:40 AM »
4 : เขียนถึง หัวเข็ม GE สักหน่อย
               คนเล่นแผ่นเสียง มักเจอปัญหาคาใจว่า หัวไหนดี .. หัว GE นี่เทพเลยไหม ?  ไม่เสมอไปครับ .. เข็มแต่ละยี่ห้อ มันก้อมีหลายรุ่น และ อาจได้แนวเสียงไม่ตรงกับแนวเพลงที่เราฟัง ก็เป็นได้ .. พอไม่ตรงแนว เพลงก็ออกเพี้ยนๆไป
               หัวเข็ม GE นี่ให้เสียงหนากว่าปรกติ เหมาะกับเพลงยุคเก่าๆ ตรง พ.ศ. กันกับมันออกขาย นั่นแหละครับ  ตอนแรกผมไม่รู้จัก ก็ว่าหัวอะไรหว่า มีหงอนไก่แดงๆ ที่บนหัวด้วย อ้อ..มันเอาไว้กดสลับสปีดแผ่น นั่นเอง หากเรามองให้ดีมันมียางซับปลายเข็มโชว์ไว้ข้างนอกด้วย (ยี่ห้ออื่นก็มี แต่ซ่อนไว้ข้างใน) .. ย้ำว่าเสียงจาก เข็ม GE นั้น ช่วยให้เพลงยุคเก่ามากๆ ที่บันทึกมาสดๆ สร้างเสียงหนาน่าฟังมากขึ้นมาก ยิ่งในกลุ่มเสียงโมโน ล่ะ ลองหามาใช้สักตัวก็ดีครับ เพลงยุคใหม่ไม่นิยมใช้ เพราะ เพลงยุคใหม่มักใช้ Compsesser (ทำให้เสียงหนา) ช่วยในการบันทึกอยู่แล้ว พอเอา GE มาใช้เสียงมันจะหนาเกินไปไม่น่าฟัง
               สูตรไม่ลับ..เพลงยุคไหน ก็หาหัวเข็มยุคเดียวกัน มาริป น่ะแหละครับ ง่ายดี ลองฟังเสียงนี้ (เพิ่งนั่งริปเมื่อคืน) ดูครับ


<a href="http://www.swfcabin.com/swf-files/1395618418.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.swfcabin.com/swf-files/1395618418.swf</a>

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 24-03-2014, 08:56:45 AM »

กระทู้นี้ต้องร่ายกันยาวแล้ว.... ขอเวลาช่วงเย็นนะครับ ต้องขอตัวออกไปทำงานก่อน

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 24-03-2014, 10:09:54 AM »
5 : เป็นเหมือนผม .. บ้างไหม?
               เวลามีแผ่นเสียงวางลงตรงหน้า ก็มักนึกเลยเถิดไปว่า หัวไหนจะเหมาะกับเพลงนั้น  ไอ้ความที่ยังไม่ชำนาญ ก็ยังต้องอาศัย การริปหลายๆแบบ ดู คือเปลี่ยนอุปกรณ์เท่าที่มี ริปแล้วริปอีก เพลงเดียว 4-5 แบบ เออ..ได้เสียงถูกใจซะที  ปัญหาอยู่ที่ว่า พอนั่งริปนานๆ ฟังเพลงเดียวซ้ำๆๆๆ หลายๆๆๆรอบเข้า ชักแยกความแตกต่างของเสียง ไม่ออกล่ะสิ ใช่อาการหูล้าหรือเปล่า ไม่รู้นะมันน่าจะใช่ นี่..มาเล่าได้ก็เพราะว่า พอย้อนไปฟังเพลงที่เลือกไว้เมื่อสามสี่เดือนก่อน พบว่า เอ.. วันนั้นตูเลือกตัวนี้ได้ไงวะ ทำไมมันถึงห่วยนัก 55 อีกตัวข้างๆสิ น่าฟังกว่าเยอะ!
               ทั้งหมดนี่ พูดถึงเพลงที่ริปนะ ..ไม่เกี่ยวกับคนที่อิป สักหน่อย ไม่เกี่ยวจริงๆให้ดิ้นตายสิ  เอิ๊กๆ
:SKJ_1_19:

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 24-03-2014, 12:17:51 PM »
เรียนพี่ๆที่เคารพทุกท่าน กระทู้นี้ดูว่าน่าสนใจไม่เบาเกี่ยวกับการริปเพลงจากแผ่นเสียงแล้วนำมาเล่าสู่กันฟัง มันมีประโยชน์สำหรับคนริปและคนฟังเลยทีเดียว
ผมเองเคยริปเพลงจากแผ่นมาหลายร้อยแผ่นเหมือนกันส่วนใหญ่ก็ริปไปตามประสางูๆปลาๆไม่มีสูตรอะไรเข็มก็เล่นมันอันเดียวตัวเดียวที่มีนั่นแหละ
ด้วยเพราะคิดว่ามันน่าจะเหมือนๆกันแต่เปล่าเลยมันมีความแตกต่างอย่างมากมายทั้งเสียงที่ออกมาและความมาตรฐานที่ได้ รู้สึกว่ามันด้อยไปถนัดนัก
จริงอย่างที่พี่ๆว่ามันมีหลักๆอยู่หลายๆประการที่จะประกอบกันให้ออกมาดี ต้องใฝ่รู้ต้องใจรักกับมันจริงๆ  ผมจึงชื่นชมงานที่ออกมาของพี่ๆทุกครั้งที่ได้ฟัง

เป็นกำลังใจให้กับท่านนักริปเพลงจากแผ่นทุกคนครับ

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 25-03-2014, 09:04:03 AM »


ตกใจหมดเลย พอเห็นจะล้างไม้ล้างมือ ...แต่อย่าเพิ่งเลย ยังมีเวลาทำอะไรอีกเยอะ
แผ่นที่เก็บไว้มากมายจะทำไงล่ะทีนี้...ผมเองก็ไม่น้อยเลยครับคุณอาทิตย์ รวมแล้ว
คงขึ้นหมื่นแผ่น และไม่มีโอกาสจะฟังได้หมดแล้วในชาตินี้ การสะสมแผ่นเพียงแค่
ให้ได้สะสม และเพียงเก็บไว้ดู นั่นความสุขก็เกิดขึ้นแล้ว...แต่ความล้าก็เกิดขึ้นกับผม
แล้วเหมือนกัน เพราะการนั่งหน้าจอและหยิบเข็มลงวางบนแผ่นครั้งแล้วครั้งเล่าก็เกิด
ความจำเจ และเบื่อหน่ายได้เหมือนกัน...ทุกวันนี้หากมีเวลาว่างก็จะทำแค่วันละเพลง
เท่านั้น เพราะเวลาว่างผมก็ไม่ค่อยมี แถมอาการมียุบท้ายๆ เหมือนมวยใกล้หมดยกจริงๆ
แต่ก็คงรักษามาตรฐานการทำไว้ที่คงเส้นคงวา.
  สูงสุดคืนสู่สามัญ.......เรื่องทำเพลง...เมื่อก่อนพอเขาขายหัวเข็มตามบอร์ดไทยกราโม
ด้วยความสงสัย และอยากลอง จึงซื้อมาทดลองอย่างสงสัยไม่ได้ หัวแล้วหัวเล่า ลองมัน
เกือบทุกยี่ห้อ ทั้ง MM และ MC เล่นไปเล่นมา ก็มาลงที่หัวโบราณ อย่าง จี อี ที่เป็นโมโน
รู้สึกชอบความที่เป็น วินเทจ ของยี่ห้อนี้ เสียงหนา ดนตรีมีน้ำหนัก เสียงแหลมไม่ฟุ้งและ
เสียงร้องออกสมจริงกว่าพวกชัวร์ M 447 ที่ออกอาการใสเกินไป ดนตรีหยุมหยิมชิ้นเล็ก.
เสียงของฮาร์โมนิคออกมาเกินจริง.( เข็มในยุคใหม่เป็นเหมือนกัน) หรือหูของคนอายุมาก
อาจจะมีการรับอะไรที่แตกต่างจากคนอายุน้อย  ฉะนั้นสรุปได้ยากยิ่งว่าเพลงประเภทใด้
คงเหมาะสมกับยุคนั้น หรือจะเป็นความเห็นชอบส่วนตัวก็คงใช่...เดี๋ยวจะกลับมาร่ายต่อครับ


Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 25-03-2014, 09:21:32 AM »
5 : เป็นเหมือนผม .. บ้างไหม?
               เวลามีแผ่นเสียงวางลงตรงหน้า ก็มักนึกเลยเถิดไปว่า หัวไหนจะเหมาะกับเพลงนั้น  ไอ้ความที่ยังไม่ชำนาญ ก็ยังต้องอาศัย การริปหลายๆแบบ ดู คือเปลี่ยนอุปกรณ์เท่าที่มี ริปแล้วริปอีก เพลงเดียว 4-5 แบบ เออ..ได้เสียงถูกใจซะที  ปัญหาอยู่ที่ว่า พอนั่งริปนานๆ ฟังเพลงเดียวซ้ำๆๆๆ หลายๆๆๆรอบเข้า ชักแยกความแตกต่างของเสียง ไม่ออกล่ะสิ ใช่อาการหูล้าหรือเปล่า ไม่รู้นะมันน่าจะใช่ นี่..มาเล่าได้ก็เพราะว่า พอย้อนไปฟังเพลงที่เลือกไว้เมื่อสามสี่เดือนก่อน พบว่า เอ.. วันนั้นตูเลือกตัวนี้ได้ไงวะ ทำไมมันถึงห่วยนัก 55 อีกตัวข้างๆสิ น่าฟังกว่าเยอะ!
               ทั้งหมดนี่ พูดถึงเพลงที่ริปนะ ..ไม่เกี่ยวกับคนที่อิป สักหน่อย ไม่เกี่ยวจริงๆให้ดิ้นตายสิ  เอิ๊กๆ
:SKJ_1_19:

ป๋ายังมีหัวให้เลือกอีกนะ.ผมสิ มีหัวเดียวกระเทียมลีบ เลยล่ะ  :SKJ_1_19: :SKJ_1_19:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25-03-2014, 10:33:50 AM โดย niyomsin »

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 25-03-2014, 10:27:52 AM »
พี่ๆ ขอเวลาอีก 19 ปีนะต่อจากนี้ ตอนน้องปลดเกษียณพวกพี่ค่อยพัก อย่าเพิ่งเหนื่อย อย่าเพิ่งแก่ นะพี่นะ อยู่กันจนตะบันน้ำกินไปเลย  :SKJ_8_12: :SKJ_8_12:

Re: ..เล่าสู่กันฟัง..
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 25-03-2014, 05:04:48 PM »
6 : รูเม็ก..เล็กกว่า..รูยูเอส ?
               สมัยเล่นแผ่นใหม่ๆ ได้อ่านข้อความของคนรุ่นเก่าที่เล่นแผ่นก่อน ว่า หัวเข็มยอดนิยมอย่าง ชัวร์ M44-7 รุ่นเก่า(ตัวตรง) ที่ทำในยูเอส จะมีเสียงดีกว่ารุ่นใหม่(ตัวเอน) ที่ทำในเม็กซิโก เท็จจริง เสียงดีกว่ากันจริงหรือไม่นั้น ไม่ขอลงความเห็นในนี้นะเพราะของดีจะเสียได้ และถึงบอกไปก็คงไม่เชื่อ ยังไงก็คงหาลองกันเองอยู่ดี
               ผมมีอยู่หัวนึง ทั้งหัวทั้งเข็มยูเอส แท้ๆ .. ชักเขัาชักออกหลายครั้งแล้ว รู้สึกได้ว่า รูกับแกน..มันฟิตพอดี เอาใหม่..ลองสลับคู่ดู ลองเอาเข็มเม็กยัดในรูยูเอส ดูมั่ง ? โฮ๊ย หลวม! ไม่ฟิต!
               คู่สร้างก็ต้องคู่สม เข็มเม็กก็ต้องหัวเม็ก มันถึงจะฟิตๆๆๆ กันพอดี 55 พี่น้องเคยลองหรือยัง ได้ผลยังไงมั่ง บอกหน่อยเน้อ