ผู้เขียน หัวข้อ: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง  (อ่าน 2697 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Doy

ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« เมื่อ: 17-07-2014, 12:22:09 PM »
  ทำให้เพื่อนฟังกัน เลยถือโอกาสนำมาให้ลองฟังด้วยครับ
เพลง สามเณรกำพร้า กับ แฟนจ๋าอยู่ไหน ของ แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ เคยฟังในวิทยุแต่ก่อน ระบบซาวด์ออนซาวด์ มาวันนี้หาฟังไม่มี เลยลองทำฟังกันเองด้วยโปรแกรมใช้ง่ายๆกับ โปรแกรม NeRo Wave Editor ซึ่งมีติดมากับโปรแกรมไลท์แผ่นซีดีของนีโร มีคำสั่งภาษาไทยด้วย แต่ถ้าเอาไฟล์.mp3มาทำอะไรก็แล้วแต่ในโปรแกรมนี้ ไม่สามารถบันทึกกลับเป็นไฟล์.mp3ได้ (์NeRo 6)ต้องบันทึกเป็นไฟล์.Wav แล้วค่อยแปลงเป็น.mp3หรือๆฟล์อื่นๆ มาลองดูครับ ผมมีคลิปการทำให้ดูด้วยhttps://www.mediafire.com/?vb1tnlw5q44fy33

ก่อนทำ เปิดโปรแกรมบันทึกเสียงที่เรามีอยู่ในคอมเราไว้เพื่อบันเสียงเพลงที่เราทำ Sound On Sound  แต่ถ้าเราใช้วิธีตั้งค่าตามที่ต้องการแล้วตอบตกลงเลย เราจะได้ซาวด์ออนซาวด็ทั้งเพลง คือช่่วงอินโทรและช่วงโซโล่ก็จะเป็นซาวด์ออนซาวด์มากเกิน ฟังดูแล้วซาวด์จะดูรกไป วิธีนี้จะทำได้เร็วไม่ต้องมานั่งฟังทั้งเพลง
  แต่วิธีแรกนั้น จะได้ซาวด์ออนซาวด์ที่สมจริงหน่อย เพราะเราต้องคอยดันโวลุ่มเอฟเฟกซ์ขึ้นลงตามช่วงเสียงร้องและเสียงดนตรี ซาวด์ที่ออกมาจากการบันทึกฟังแล้วค่อยสมจริงหน่อย ส่วนการตั้งค่าต่างๆก็ไม่ยาก ตั้งเฉพาะ ค่าหน่วงเวลา ค่าเกน และคอยดันค่าโวลุ่มเอฟเฟกซ์ขึ้นลงเท่านั้น ลองปรับค่าตามที่เราต้องการดูครับ อาจจะถูกใจมิติเสียงในค่าใดค่าหนึ่งก็ได้ ท่านยังไม่เคยลองก็ลองดูนะครับ ทำด้วยวิธีนี้ช้าหน่อยแต่ได้เสียงตามที่เราต้องการ สำหรับท่านที่เคยทำแล้ว ใช้โปรแกรมอะไรทำแนะนำกันบ้างนะครับ ผมใช้หลายโปรแกรม แต่อันนี้ง่ายสุดๆเลยครับ ข้อดีสุดๆมีปรับเป็นคำสั่งภาษาไทยให้ด้วย อันแหละครับยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ ขอบคุณสำหรับการเข้ามาดูมากครับ
(NoRo เวอร์ชั่นอื่นก็มีนะครับแต่ไม่เคยใช้ NeRo7  NeRo8)

ตัวอย่างเพลงที่ทำครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17-07-2014, 01:56:26 PM โดย Doy »

Re: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17-07-2014, 01:33:00 PM »
โปรแกรม Nero Wave Editor ผมไม่เคยใช้มาก่อนเลยครับ คาดว่าคงได้ผลเหมือนกับโปรแกรมพวก Sound Record ทั่วไปที่ใช้ๆกันอยู่
อ่านดูจากข้อมูลที่ คุณ Doy บอกว่า มันไม่สามารถบันทึกเป็น MP3 โดยตรง (ต้องเป็น WAV ก่อน) ก็เลยแปลกใจครับ ผมคิดว่าโปรแกรมตัวนี้ น่าจะสามารถใส่ปลั๊กอินเซฟเป็น MP3 ตรงๆได้นะ ผมตั้งสมมุติฐานไว้เช่นนั้น ส่วนได้หรือไม่นั้นอาจจะเป็นที่เวอร์ชั่นของ Nero ก็เป็นได้ ท่านใดสเปเชียลด้านนี้ ลองดูให้ทีครับ

ถ้าไม่เช่นนั้นก็ลองเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าดูครับ หรือไม่ก็ใช้โปรแกรมยอดนิยมที่พวกดีเจชอบนำมาอัดสปอต เช่น Cool Edit Pro ดู ซึ่งจากรูปที่กระทู้นี้ http://www.sakidjai.com/index.php/topic,5839.0.html เห็นว่าคุณ Doy ก็ใช้ Cool Edit (น่าจะ 2.0) อยู่แล้ว ในความเห็นส่วนตัว ผมว่า มันเวิร์คกว่า Nero Wave Editor ด้วยซ้ำไปนะครับ  SKJ_2014_22.gif

Re: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 17-07-2014, 01:57:26 PM »
อืม ตอนผมเข้าตอบ ไม่มีข้อมูลด้านล่าง เพิ่งเห็นตอนที่ตอบแล้ว
งั้น ผมขอขยายความ คำว่า Effect ดูครับ
Effect ในความหมายของผม ส่วนตัวผมให้มันเป็น Post Process คือ นำมาทำทีหลัง ความหมายคือเราควรเซฟ ไฟล์เสียงจริงที่ไม่ควรมี Effect ใดๆจากวัตถุต้นทางเอาไว้ก่อน แล้วมาใส่ Effect อีกที ไม่ว่าจะเกนเสียง เอคโค่ ทุ้มแหลม ออนซาร์ว ต่างๆ ตามแต่ว่าจะใช้โปรแกรมอะไรทำ

โปรแกรมที่ใส่และบันทึกเอฟเฟคเก็บไว้เลย จะสบายกว่าถ้าไม่คิดนำไฟล์นั้นมาแก้ไขอีก พวกงานสปอตทั่วไปที่ต้องการเร็วๆ ใช้วิธีนี้ดีครับ

แต่หากคิดแก้ไขภายหลัง ควรบันทึกเสียงจริงไว้ก่อนแล้วมาใส่เอฟเฟคตามต้องการอีกที แม้จะช้ากว่าแต่ปลอดภัยกว่ากันแยะครับ ยิ่งเป็นแผ่นหรือเทปที่ยืมเขามา หรือเกิดแผ่นเสียหายหลังจากนั้น เราก็ยังมีไฟล์เสียงจริงเก็บไว้  เป็นแนวทางที่ผมเองก็ทำอยู่ประจำครับ

ผมลองฟัง สามเณรกำพร้าแล้ว เสียงดีครับ ใส่เอฟเฟคแบบนี้ก็ฟังแปลกดีไปอีกแบบครับ

Re: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 17-07-2014, 05:50:44 PM »
เข้ามาอ่านค่ะ เพราะทำไม่เป็น เจอเรื่องเทคนิคไรนี่ ปวดหัวอ่ะค่ะ ขอเป็นผู้ฟังที่ดีแล้วกัน
และทำในส่วนที่พอทำได้  SKJ_2014_11.gif

Re: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 18-07-2014, 10:59:30 AM »
ไอ้หยา..ท่าทางไม่ทำมะดา..
อ่านแทบจะตามไม่ทัน..

ออฟไลน์ Doy

Re: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 19-07-2014, 12:11:02 AM »
ขอบคุณ คุณอาทิตย์อุทัย และป้านกนะครับ และก็ทุกทา่นที่เข้ามาคอมเม้นท์ด้วยนะครับ
     ก็ตามที่คุณอาทิตย์อุทัยบอกแหละครับ นีโร6 มันเก่ามากแล้วครับที่ไม่เปลี่ยนเพราะว่าผมยังใช้ WinXp(ปัจจุบันหยุดพัฒนาไปแล้ว)อยู่เลย เขาไป Win7 Win8 กันหมดแล้ว และก็ที่ไม่เปลี่ยนเป็น Win7 Win8 ก็เพราะว่ามันใช้ง่าย และโปรแกรมรุ่นใหม่ๆมันกินแรงเครื่องมาก และการใช้งานบางทีมันเกินความต้องการของเรา นีโร7และ8 ผมก็เคยลองใช้ครับ แต่ความรู้สึกว่านีโร6จะคล่องตัวกว่ากับWinXp และผมก็ใช้แค่ไล้ท์แผ่นซีดี ส่วนใช้งานการตัดต่อเสียง ใช้ได้ก็จริงแต่สู้โปรแกรมอื่นๆไม่ได้ครับ
   ผมใช้อยู่หลายโปรแกรมครับ ที่เห็นในภาพริปม้วนเทปนั้น เป็นโปรแกรม Adobe Audition 1.5 เป็นตัวเดียวกันกับ Edit Cool เหมือนกันทุกอย่าง เห็นข้อมูลบอกว่า Edit Cool มารวมตัวเป็น Adobe Audition ผมจะใช้บันทึกเสียงต่างๆ เพราะมีสเกลเสียงขึ้นให้เห็นเลย เหมาะสำหรับปรับระดับเสียงโวลุ่ม และบันทึกเสียงสั้นๆ เสียงสปอต เสียงเพลงจากเทป ครั้งละหน้าม้วนเทปแล้วบันทึกเป็นไฟล์.Wavเพื่อนำมาแก้ไขตัดต่ออีกที  ส่วนทีการบันทึกเสียงนานๆเป็นชั่วโมงหรือทั้งวันทั้งคืนจะใช้ smrpro(Super mp3 recorder Professional)บันทึกเป็น.Mp3 ตัวนี้ดีครับ บันทึกไปเซฟไป เซพไว้ในตัวมันเองแล้วเราค่อยเอาออกมาเก็บไว้ในโฟรเดอร์ทีหลัง ถ้าไฟดับไม่มีสำรองไฟ งานที่บันทึกไว้ก็ยังอยู่ในโปรแกรม(ใช้กับสถานีวิทยุ)หรือจะใช้ตัวนี้ก็ได้ครับ Audio Recorder ForFree(บริษัทเขาแจกมาให้กับสถานีวิทยุ)
  ส่วนขั้นตอนการทำงานต่างๆ ก็จะเหมือนกับที่คุณอาทิตย์อุทัยตอบในส่วนล่างเหมือนกันครับ คือต้องรักษาไฟล์ต้นฉับไว้ ส่วนตัวจะ copy ไว้2ไฟล์ ไฟล์หนึ่งใช้ทำงาน ไฟล์หนึ่งเก็บไว้เฉยๆ กันพลาด โปรแกรมที่ใช้บ่อยก็คือ Sound Forge 9.0 และก็ Mixcraft 6 ทุกโปรแกรมที่ใช้ก็แค่งูๆปลาๆ เท่าที่เราต้องการใช้งานมัน นอกเหนือนั้นก็งมเอาละครับ
  ผมว่ามาเสียยาว ผมอยากให้ท่านที่เซียนๆมาแบ่งปันประสบการณ์กันครับ

Re: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 19-07-2014, 08:14:57 AM »
คุณ Doy ไม่ธรรมดาเหมือนที่พี่เขียงเสียงหวานว่าจริงๆแหละค่ะ ส่วนเซียนหลายคนทิ้งยุทธจักรไปแล้วละค่ะเนื่องจากเพราะมีหลายสำนักบ้างหรือ
ก็ต้องท่องไปทั่่วหล้าไม่ค่อยมีเวลาเท่าไร
เหลืออยู่แต่จอมยุทธขุนกระบี่ที่ถนัดเรื่องแท่นเทิร์นมีคนละเข็มสองเข็มหรือหลายสิบเข็มเป็นกระบี่คู่ใจข้างกาย ช่่วยกันฝึกปรือฟาดฟันกะ
แผ่นดำมาวางให้ฟังเท่าที่พลังลมปราณจะต้านทานไหว
ฉะนั้นหากท่านพี่ Doy มีอะไรจะสั่งสอนในส่วนของโปรแกรมหรือวิธีการต่างๆขอท่านพี่อย่าได้ลังเล
ขอคารวะท่านพี่ล่่วงหน้าสามจอก จากแม่นางจิ้งจอก :SKJ_8_88:


ออฟไลน์ Doy

Re: ทำ Sound On Sound ให้เพื่อนฟัง
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 23-07-2014, 12:18:15 PM »
  ดูก่อน ท่านแม่นาง ข้าฯก็เพิ่งจะเริ่มฝึกวิทยายุทธมาเมื่อ20ปีกว่าปีมานี่เอง ฝีมือยังไม่กล้าพอที่จะท่องไปในยุทธจักรไดได้ กระนั้นข้าฯก็ต้องขอคาระวะท่านพี่จอมยุทธแผ่นดำทั้งหลายที่จัดเจนทางยุทธจักร ข้าฯขอฝากตัวเป็นศิษย์ด้วย ขอคาระวะสามจอก ครับ
   สงสัยดูหนังจีนมาก(ชอลิ่วเฮียง)  พี่ๆทุกท่านในนี้ล้วนแต่ระดับปรามจารย์กันทั้งนั้น เพียงแต่ท่านไม่แสดงให้ศิษย์ได้เห็นกันบ่อยเท่านั้น(มัวแต่ท่องยุทธจักร)  เห็นริปเพลง วางแต่ละเพลง ยั่วให้อยากเก็บ อยากฟั้งทั้งนั้น