ผู้เขียน หัวข้อ: เกือบจะดัง  (อ่าน 2646 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เกือบจะดัง
« เมื่อ: 27-10-2014, 01:43:40 PM »
จากข่าวข้างล่างนี้ ขอแก้ไขนะคะคุณเคนคนรูปหล่อ (เคยเห็นครั้งหนึ่งแล้วค่ะ) บ้านป้านก ชื่อ Sakidjai ค่ะพ่องามขำ   :SKJ_7_03: เกือบจะดังแล้วเชียว
ขอบคุณข่าวจากคม ชัด ลึก ออนไลน์ด้วยค่ะ

วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤษภาคม 2557
'เพลงชาตรีที่ฟังแล้วน้ำตาไหล'
เพลงชาตรีที่ฟังแล้วน้ำตาไหล' : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว
 
 
          เดือนนี้ ยังถือเป็นเดือนที่ครบรอบ 25 ปีการจากไปของขุนพลเพลงผู้มากความสามารถ ชาตรี ศรีชล ซึ่งเป็นที่น่ายินดีมากที่ผมได้ไปรู้จักกับสภาวัฒนธรรมตำบลทุ่งขวาง  อำเภอพนัสนิคม ที่ได้จัดงาน “อนุรักษ์สืบสานประเพณีสงกรานต์   และรำลึก ชาตรี  ศรีชล”  โดยร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งขวาง ซึ่งมีกิจกรรมหลัก คือ การประกวดนักร้องเงาเสียง ชาตรี  ศรีชล”    4 ครั้งแล้ว ตั้งแต่ปี 2554 
 
          น่าชื่นชมที่สภาฯ ได้จัดทำหนังสือ “รวมผลงานเพลง ชาตรี  ศรีชล” ทั้งหมด 185 เพลงโดยได้รับความร่วมมือจาก Skitjai.com เว็บบ้านเพลงไทย พันตำรวจโทไชยะ  ชลวานิช  และ พันจ่าเอกพิสันติ  จันทนา ที่ทุ่มเทเวลาประสานแหล่งข้อมูลรวมทั้งคัดลอก ตรวจทาน เนื้อเพลงจากต้นฉบับ  ความจริงแล้ว อยากลงชื่อเพลงทั้งหมดให้ได้บันทึกกันไว้ แต่เนื้อที่ไม่เพียงพอ
 
          ความรู้ใหม่ของผมที่ได้รับจากหนังสือเล่มนี้ คือ ชาตรีได้ขับร้องเพลง “จดหมายจากผัวฝรั่ง” ที่นักประพันธ์ชั้นครู  อาจินต์ ปัญจพรรค์ แต่ง โดยแก้กับเพลง”จดหมายจากเมียเช่า” ที่มานี มณีวรรณ ขับร้องเอาไว้ เป็นเพลงที่มีเนื้อไทยปนฝรั่ง ฟังแล้วได้ยิ้มทุกที อีกเพลงหนึ่งที่เพิ่งทราบว่า ชาตรี ขับร้องไว้ก่อน พุ่มพวง ดวงจันทร์ นั่นคือเพลง “ทรัพย์สินคนเก่า” เป็นเพลงที่ผมชื่นชม ศิลปินแห่งชาติ ครูลพ บุรีรัตน์ มากๆ และเคยผมเคยนำเนื้อเพลงมาลงไว้ครั้งหนึ่งแล้ว (ขึ้นต้นเพลงว่า “สมัยคนเก่าที่เราว่าโง่ ท่านยังสร้างเมืองใหญ่โต...”) ฟังฉบับชาตรีแล้วขนลุก อารมณ์ต่างจากที่พุ่มพวงร้องไว้อีกแบบหนึ่ง
 
          ขากลับจากสภาวัฒนธรรม ผมขับรถเปิดแผ่นรวมเพลงที่ได้รับมา มีเพลงหนึ่งที่ทำเอาผมถึงกับน้ำตาไหล นั่นคือเพลงชื่อ “หลงเสน่ห์” ซึ่งเป็นเพลงเดียวที่ชาตรี เขียนถึงลูกชายหญิงที่เกิดจากสองภรรยา นงลักษณ์ กับ ปราณี โดยเปรียบลูกเป็นเพื่อนแท้ และแฝงคำพูดพ่อสอนลูกไว้ในเพลงด้วย ซึ่งในงานครั้งที่ผ่านมา มีคนไปเปิดให้ ลูกสาวที่ชื่อจิตตรีฟัง เธอถึงกับน้ำตาไหลพราก เนื่องจากที่ผ่านมาเธอเคยน้อยใจคิดว่าพ่อไม่รัก
 
“หลงเสน่ห์เพื่อนแล้วจะรู้ไหม   ไม่อยากไปไกลน้ำใจเพื่อนอย่าหันเห
ไม่อยากไปไหน ให้ไกลเพื่อนใจเกเร     เพื่อนเอก เพื่อนเอ๋ อยากให้มาหาทุกวัน
จิตตรีและศักดิ์ เขารักผมนี้จริงๆ          เป็นลูกชายหญิง คล้ายเพื่อนที่เรารักกัน
โอ้ลูกเพื่อนเอ๋ย ใครเลยจะลืมสัมพันธ์ จากไกลสักวัน ก็คงจะต้องคิดถึง
กรรมของเรานั้นยังไม่หมด                   พระพรหมกำหนด บางคนโลกยังตะลึง
อย่างเรานี่เอ๋ย ใครเลยบ้างจะนึกถึง            ลืมลูกหรือเพื่อนเคยพึ่งซักวันหนึ่งน้ำตานอง
หลงเสน่ห์เพื่อนแล้วอย่าทิ้งฉันเสียนะ    อย่าลืมคำพระ ทำดีไม่มีวันหมอง
อย่าลืมเพื่อนผูก มีลูกอย่าลืมมามอง   เห็นเพื่อนทำหมอง มองลูกลืมผูกสัมพันธ์”
 
          พฤหัสหน้าจะลงรายชื่อเพลงทั้งหมด และบทเพลงของชาตรีหายไป รวมถึงเพลงที่ชาตรีแต่งเนื้อไว้ แต่ยังไม่ได้ขับร้อง และมีข่าวดี คือ จะมีภาคเอกชนร่วมกับสภาวัฒนธรรมตำบลทุ่งขวางจัดคอนเสิร์ต “25 ปี ชาตรี ศรีชล” ให้ชมกันฟรีๆ ในกรุงเทพฯ ด้วย
 
.......................................
(หมายเหตุ 'เพลงชาตรีที่ฟังแล้วน้ำตาไหล' : คอลัมน์ เป็นคุ้งเป็นแคว โดย... เคน สองแคว)
 


Re: เกือบจะดัง
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 28-10-2014, 11:29:02 AM »
อ้ะ หรอ.. มีข่าวแบบนี้ด้วย หรอ ขอบคุณน้องหนู มากๆ ทำให้รู้ว่า กลุ่มสะกิดใจเราเกือบจะดัง..อิอิ