ผู้เขียน หัวข้อ: ทูล ทองใจ - มนต์เมืองเหนือ  (อ่าน 3298 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ทูล ทองใจ - มนต์เมืองเหนือ
« เมื่อ: 23-01-2015, 05:58:12 PM »

ทูล  ทองใจ - มนต์เมืองเหนือ

กดปุ่มเพื่อฟังเพลง

<a href="http://www.aathituthai.com/images/songs/swf/skjs_1.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.aathituthai.com/images/songs/swf/skjs_1.swf</a>

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02-04-2019, 11:17:52 AM โดย สันติ ยะลา »

Re: ทูล ทองใจ - มนต์เมืองเหนือ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 23-01-2015, 08:30:13 PM »
ใครว่าของโบราณไม่ดีพี่สันติมาพิสูจน์ให้เห็นแล้วนะคะว่าไม่จริง เพลงดีเพลงดังจริงๆค่ะเวลาเปิดคาราโอเกะต้องครวญคราง  :SKJ_7_03: เอ้ย ครวญอย่างเดียวเพลงนี้กับหนุ่มๆ
ที่บ้านทุกที แต่ละหนุ่ม(เหลือน้อย)ก็เจ็ดสิบอัพทั้งนั้นร้องเพลงคุณทูลกันเสียงแหบเลยค่ะ เห็นพี่สันติมีเข็มเยอะเข็มไหนคะที่พี่คิดว่าดีที่สุด นกได้ฟังเพลงพี่มาเยอะมาก
จนบอกได้ว่าเพลงนี้พี่ริปแต่ยังไม่เคยถามสักทีว่าชอบเข็มไหน พี่ใช้เข็มเก่งริปดีทุกเพลงมันอาจจะอยู่ที่คนใช้ก็ได้ค่ะ พูดมาซะยาวก็แค่อยากจะชมว่าเพลงนี้เสียงดีจังค่ะ
ขอบคุณพี่สันติ ยะลามากๆนะคะที่ริปเพลงดังเพลงดีดนตรีเพราะมาวางให้ฟังกันเช่นเคย  :SKJ_8_98:

Re: ทูล ทองใจ - มนต์เมืองเหนือ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 26-01-2015, 03:16:21 AM »
เพลงนี้เพลงดัง บันทึกเสียงสองครั้งในระยะไม่ห่างกันเท่าไหร่ ที่จริงไม่นิยมทำเพราะเป็นการเสียมรรยาท ไม่ให้เกียรตินักร้อง แต่มีข้อที่ต้องแก้ไขเรื่องคำร้องที่สมยศร้องว่า แอ่วเว้า แอ่ว คำชาวเหนือ เว้า คำชาวอีสาน ตรงนี้จึงเป็นข้อผิดพลาดในการใช้ภาษา โดยเฉพาะการแต่งเพลง ซึ่งยุคสมัยนั้นการใช้ภาษาแต่ละภาคยังคลุมเครือ ก็เหมือนการใช้ราชาศัพท์ ยังไม่ถนัดนัก
             งานประพันธ์เพลงของบรมครู ไพบูลย์ บุตรขัน ครูพยงค์ มุกดา เล่าให้ผมฟังว่า เพลงนี้คำร้องใช้คำผิด จึงได้สะกิดครูไพบูลย์ว่า แก้ตรงคำว่าเว้า ครูไพบูลย์ว่าแล้วจะแก้ว่าอย่างไร ครูพยงค์ให้เกียวติ ครูไพบูลย์ว่า ไม่เกินความสามารถพี่ไพบูลย์ดอก เท่านั้นเอง จึงมีการแก้คำว่าเว้า เป็นสาว และบันทึกเสียงใหม่อีกครั้งโดย ทูล ทองใจ วงดนตรีจุฬารัตน์